Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Khảo sát kết quả đổi mới chương trình và lựa chọn sách giáo khoa phổ thông tại thành phố Hồng Ngự

Trang chủ Tin tức

Khảo sát kết quả đổi mới chương trình và lựa chọn sách giáo khoa phổ thông tại thành phố Hồng Ngự

Ngày 19/9, Ban Văn hoá - Xã hội Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh có buổi làm việc với Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Hồng Ngự về kết quả triển khai thực hiện đổi mới chương trình và lựa chọn sách giáo khoa phổ thông. Ông Kiều Thế Lâm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tỉnh Kiều Thế Lâm phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Hồng Ngự

Theo báo cáo của UBND thành phố, qua 03 năm (2020-2022) triển khai thực hiện việc đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (gọi tắt là Chương trình) và lựa chọn sách giáo khoa (SGK) phổ thông theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, sự quan tâm lãnh đạo của Thành uỷ, UBND thành phố đã tổ chức thực hiện đúng quy trình hoạt động lựa chọn SGK theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT; việc công khai danh mục SGK đã được UBND tỉnh phê duyệt và tham gia tập huấn hướng dẫn sử dụng SGK được ngành Giáo dục triển khai nghiêm túc.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác thực hiện quy trình lựa chọn SGK của một số đơn vị chưa đảm bảo: nhiều phiếu đánh giá cá nhân, biên bản họp tổ nhận xét giống nhau; các nội dung nhận xét chưa phân tích rõ những điểm chưa phù hợp của từng bộ sách. Nguyên nhân là do việc tổ chức lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 diễn ra trong thời gian dịch bệnh Covid-19 phức tạp, một số cơ sở giáo dục thực hiện nhận xét đánh giá đối với từng đầu sách chưa chặt chẽ; kinh nghiệm năng lực chuyên môn của một số giáo viên (GV) ở một số bộ môn, khối lớp chưa đồng đều; mỗi GV phải nhận xét nhiều bộ sách, trong khi khối lượng chương trình của một bộ sách khá nhiều; GV không có nhiều thời gian nghiên cứu sâu các nội dung từng bộ sách để nhận xét, đánh giá từng quyển sách nên nhiều GV còn nhận xét chung chung, nhận xét giống nhau...

Khảo sát thực tế tại một số điểm trường, về cơ sở vật chất trường lớp học, trên địa bàn Thành phố còn nhiều khó khăn, điển hình như:  Trường THCS An Lộc hiện nay chỉ có 06 phòng chức năng, chưa có phòng làm việc của Ban giám hiệu và thiếu trang thiết bị dạy học,... Theo quy chuẩn Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT thì trường TH Bình Thạnh thiếu 16 phòng chức năng để đạt chuẩn tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Về công tác tuyển dụng GV, hiện toàn thành phố thiếu 76 GV, đặc biệt là thiếu GV môn Tin học, Tiếng Anh. Nguyên nhân địa phương tuyển dụng không được là do hồ sơ dự tuyển nộp không đủ; ngành Giáo dục đã có giải pháp khắc phục điều động GV từ trường thừa sang trường thiếu và trước mắt là hợp đồng tạm GV để giảng dạy. Những khó khăn này được lãnh đạo UBND Thành phố kiến nghị với đoàn khảo sát tại buổi làm việc.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Kiều Thế Lâm cho rằng với chủ trương đổi mới Chương trình và lựa chọn SGK trong thời gian qua đã được người dân ủng hộ, đồng thuận; mặc dù gặp nhiều khó khăn trong bước đầu triển khai thực hiện, tuy nhiên nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã có giải pháp khắc phục và chuyển biến tốt; việc lựa chọn SGK hiện nay đã phân cấp cho địa phương lựa chọn và UBND tỉnh quyết định. Thời gian qua, địa phương đã ưu tiên nhiều nguồn kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng tốt việc đổi mới Chương trình và hoạt động lựa chọn SGK.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND thành phố Hồng Ngự cần nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện đổi mới Chương trình; quan tâm tuyển dụng GV, tránh việc thừa thiếu GV cục bộ trên địa bàn. Trong công tác quản lý, cần chú ý vấn đề ứng xử, đối xử của chính quyền địa phương các cấp đối với đội ngũ cán bộ quản lý, GV cần phải đảm bảo theo quy định, đúng luật, nhất là trong công tác tuyển dụng, điều động, bổ nhiệm,...

Ban Văn hóa – Xã hội làm việc với Trường Tiểu học và THCS An Lạc

Trước đó, Đoàn công tác của Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh đã khảo sát thực tế và làm việc trực tiếp về kết quả triển khai thực hiện đổi mới chương trình và lựa chọn sách giáo khoa phổ thông tại trường TH An Thạnh 1, TH-THCS An Lạc.

Võ Văn Đề