Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Khảo sát công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại huyện Tân Hồng

Trang chủ Tin tức

Khảo sát công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại huyện Tân Hồng

Sáng ngày 21/9, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân Tỉnh do ông Tô Hoàng Khương, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Tân Hồng về việc chấp hành pháp luật trong lập, quản lý quy hoạch xây dựng; công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư; giải quyết khiếu nại trong thu hồi đất khi triển khai thực hiện dự án trên địa bàn huyện.

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tỉnh tham gia cùng Đoàn.

Ông Tô Hoàng Khương, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Tân Hồng, từ năm 2018 đến nay, Ủy ban nhân dân Huyện đã thực hiện phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư 22 công trình với tổng giá trị bồi thường được phê duyệt là 37,698 tỷ đồng. Công tác tiếp nhận và giải quyết khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư trong thực hiện các dự án trên địa bàn luôn được Huyện quan tâm. Trong 5 năm qua, Ủy ban nhân dân Huyện tiếp nhận 50 đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền cấp Huyện liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư. Uỷ ban nhân dân Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu thụ lý giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại không để phát sinh khiếu nại, khiếu kiện đông người, vượt cấp, đạt tỷ lệ 100%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện được Ủy ban nhân dân Huyện nêu rõ như: quy định trình tự, thủ tục các bước thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thời gian còn dài; chính sách bồi thường đất, nhà vật kiến trúc của người dân trúng quy hoạch được quy định bồi thường thấp hơn giá thị trường bên ngoài, chưa thỏa đáng với yêu cầu của người dân dẫn đến người dân làm đơn khiếu nại…

Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát đề nghị Ủy ban nhân dân huyện báo cáo làm rõ thêm một số nội dung liên quan: nguyên nhân dẫn đến thủ tục đất đai kéo dài, một số dự án đã được Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết cho chủ trương đầu tư nhưng kéo dài; công tác lập quy hoạch tổng thể của địa phương hiện nay có gắn với định hướng phát kinh tế - xã hội trên địa bàn, công tác khảo sát, đo đạc bản đồ, số hóa dữ liệu đất đai trên địa bàn huyện,…

Kết thúc buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Tô Hoàng Khương đề nghị Ủy ban nhân dân Huyện quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch vùng huyện; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về các văn bản pháp luật liên quan đến quy hoạch; ưu tiên bố trí kinh phí giải phóng mặt bằng, tái định cư; thực hiện quyết liệt và đồng bộ trong công tác giải phóng mặt bằng cũng như việc tái định cư đúng quy định; đẩy nhanh tiến độ, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện.

Đoàn công tác khảo sát thực tế

Trước đó, Đoàn đã khảo sát thực tế một số dự án, công trình nâng cấp mở rộng đường ĐT 842 (đoạn từ chợ Giồng Găng đến xã Tân Phước) và công trình cầu Tân Thành B, thuộc xã Tân Thành B... Tại đây, Đoàn công tác đã thăm hỏi tình hình người dân trong diện phải di dời. Qua thăm hỏi, người dân cho biết đã được Nhà nước hỗ trợ bồi thường, tiền di dời, cũng như bố trí tái định cư lại chỗ ở mới rộng rãi hơn.

Sang Nguyễn