Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Tình trạng SIM rác vì sao chưa xử lý được

Trang chủ Tin tức

Tình trạng SIM rác vì sao chưa xử lý được

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ 2 – lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, phát biểu tranh luận tại phiên họp, đại biểu Phạm Văn Hòa nhắc lại câu chuyện SIM rác đã được Quốc hội khóa XIV chất vấn. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân tại sao tới giờ phút này vẫn còn tình trạng SIM rác chưa xử lý được?

Đại biểu Phạm Văn Hòa – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
tại
kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Ảnh: media.quochoi.vn

Liên quan đến cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ có đề xuất với Chính phủ, địa phương để trang bị những cơ sở, những máy móc, thiết bị hạ tầng kết nối được dữ liệu để tổ chức thực hiện. Đồng thời, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chia sẻ trong lĩnh vực này từ đây tới cuối năm, việc kết nối và tích hợp dữ liệu dân cư trong hệ thống quốc gia có thể đạt được kết quả như mong muốn?

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhận trách nhiệm và cho rằng cách đây 3 năm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ra đời là một trong những biện pháp quan trọng để giải quyết SIM rác một cách triệt để và căn bản. Đồng thời khẳng định, trước khi cơ sở dữ liệu quốc gia đưa vào vận hành, khai thác, trong gần 3 năm Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm rất mạnh mẽ loại 22 triệu SIM thông tin không đầy đủ. Bộ cũng đã tổ chức thanh tra toàn diện và có công văn nhắc nhở các doanh nghiệp viễn thông. Là người đứng đầu lĩnh vực này Bộ trưởng nhận trách nhiệm và tiếp tục cố gắng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn. Ảnh: media.quochoi.vn

Về cơ sở dữ liệu dân cư, Bộ trưởng cho biết cơ sở dữ liệu dân cư đến nay kết nối được 30/90  các bộ, ngành và địa phương. Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang chỉ đạo hướng dẫn rất mạnh mẽ cho 60 cơ quan sẵn sàng về mặt an toàn thông tin để kết nối.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chính thức triển khai kết nối, chia sẻ thông tin với cơ sở dữ liệu chuyên ngành của 12 bộ, ngành, 4 doanh nghiệp nhà nước và Ủy ban nhân dân của 15 địa phương. Tuy nhiên, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu quốc gia về dân cư còn gặp một số khó khăn. Do hạ tầng công nghệ thông tin của nhiều bộ, ngành, địa phương chưa bảo đảm, thiếu đồng bộ, chưa có hệ thống để kết nối, chưa triển khai đầy đủ các phương án đảm bảo an toàn thông tin được xác nhận để có thể kết nối với dữ liệu…Thời gian tới, Bộ Công an sẽ cùng với các đơn vị, bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát kết nối này để phục vụ cho Nhân dân.

Khải Hân