Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Trình Chính phủ phương án đưa mặt hàng thịt lợn vào danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá

Trang chủ Chi tiết bài viết

Trình Chính phủ phương án đưa mặt hàng thịt lợn vào danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá

Cử tri đề nghị Chính phủ đã có chính sách bình ổn giá, hạ giá thịt lợn hơi trong cả nước. Tuy nhiên, giá thịt lợn trên thị trường hiện nay vẫn còn rất cao, người dân chưa tiếp cận được với mức giá bình ổn. Đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục có giải pháp quyết liệt trong việc bình ổn giá thịt lợn. Đề nghị Nhà nước cần vào cuộc mạnh mẽ, kịp thời hơn trong việc cho nhập khẩu sản phẩm thịt lợn để tạo ra sự cạnh tranh, không để một số ít công ty chăn nuôi găm hàng, trục lợi. Đề nghị có biện pháp chỉ đạo sớm đưa giá thịt lợn xuống như giá đã công bố.

Ảnh minh họa

Trả lời kiến nghị cử tri, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đã chỉ đạo các địa phương song song với phòng chống dịch bệnh cần duy trì phát triển chăn nuôi lợn bền vững, chú trọng và đẩy mạnh công tác tái đàn lợn có kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái đàn lợn ở những nơi đủ điều kiện tái đàn và tăng quy mô ở những cơ sở chăn nuôi lớn, an toàn dịch bệnh; thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh, kế hoạch tái đàn lợn, nguồn cung và giá các loại thực phẩm của từng vùng, nhất là giá mặt hàng thịt lợn để người sản xuất và tiêu dùng chủ động, tránh hiện tượng hiểu sai lệch về thị trường, găm hàng, thổi giá lên cao bất thường. Đồng thời tham gia đoàn công tác kiểm tra liên ngành, kiểm tra chuyên đề về niêm yết giá, đầu, găm hàng, gian lận thương mại, thao túng giá, tăng giá bán, định giá bán bất hợp lý đối với giá thịt lợn tại một số doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình Chính phủ phương án đưa mặt hàng thịt lợn vào danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá, hiện Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, soát và báo cáo Thủ tướng để có căn cứ xem xét, phê duyệt.

Đối với kiến nghị của cử tri về việc đề nghị Nhà nước cần vào cuộc mạnh mẽ, kịp thời hơn trong việc cho nhập khẩu sản phẩm thịt lợn để tạo ra sự cạnh tranh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản số 3529/BNN-VP ngày 27/5/2020 về việc nhập khẩu lợn sóng từ các nước vào Việt Nam, cho phép các doanh nghiệp được nhập khẩu lợn sóng về giết thịt hoặc nuôi để giết thịt, với mục đích: (i) tăng tối đa khả năng nhập khẩu lợn cụ kỵ, ông bà nhằm thay thế đàn giống cần loại thải trong nước, bổ sung nguồn cung con giống phục vụ sản xuất, đáp ứng nhu cầu trong nước và xu hướng xuất khẩu; (ii) tiếp tục triển khai giải pháp chính sách nhằm thúc đẩy nhập khẩu thịt mảnh; (iii) tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ và hướng dẫn các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu phục vụ thị trường trong nước theo tinh thần “Nhanh-Đúng-Kỹ”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để khôi phục, phát triển ngành hàng thịt lợn trong nước bền vững cần phải có các giải pháp căn cơ hơn, đó là tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi, trong đó ngành chăn nuôi lợn phải được tổ chức theo các chuỗi liên kết khép kín, từ chăn nuôi đến giết mổ, chế biến và kết nối thị trường, phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, Hiệp hội, Hợp tác xã để giúp người chăn nuôi tổ chức sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ chăn nuôi tiên tiến, an toàn sinh học trong kiểm soát tốt dịch bệnh, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của các sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Những giải pháp, chính sách này hiện đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ trong chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn 2040, dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng tám năm 2020.

Theo số liệu báo cáo trong 6 tháng đầu năm 2020, có 14 doanh nghiệp của Việt Nam đã nhập khẩu 9.143 con lợn giống các loại để sản xuất con giống phục vụ công tác tái đàn, tăng đàn và duy trì sản xuất; có 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hơn 81.000 tấn thịt lợn các loại chủ yếu từ các nước Canada, Đức, Ba Lan, Brazin, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và liên bang Nga, tăng 260% so với cùng kỳ năm 2019.

Về giá thịt lợn hơi trong nước hiện nay chưa giảm xuống mức như kỳ vọng, lý do: Một phần do giá thành sản xuất, do thiếu nguồn cung và một phần do kiểm soát khâu trung gian chưa tốt, cụ thể: giá thành sản xuất 01kg lợn hơi của Việt Nam dao động từ 45.000-50.000 đồng/kg đối với các mô hình chăn nuôi lớn, chủ động được con giống; khoảng 70.000 đồng/kg đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, phải mua con giống.

Nguồn cung thiếu do số lượng lợn chết và tiêu hủy, do bệnh dịch tả heo châu Phi lớn, đàn nái và đàn con theo mẹ hao hụt nhiều nên việc khôi phục đàn lợn trong sản xuất cần phải có thời gian.

Nguồn: 5512/BNN-CN

Minh Quân