Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Báo chí phải góp phần làm thay đổi tư duy nhà nông

Chi tiết bài viết Hoạt động của đại biểu

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Báo chí phải góp phần làm thay đổi tư duy nhà nông

Sứ mạng của báo chí là phải góp phần làm thay đổi tư duy nhà nông, chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.

Phải chuyển sang tư duy làm kinh tế nông nghiệp

Chiều 18/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đến thăm, làm việc và chia sẻ những câu chuyện nhà nông thời hiện đại với lãnh đạo, phóng viên Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam khu vực ĐBSCL.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đến thăm, làm việc và chia sẻ những câu chuyện nhà nông thời hiện đại với lãnh đạo, phóng viên Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam khu vực ĐBSCL. Ảnh: Hoàng vũ.

Bộ trưởng cho rằng, tư duy sản xuất nông nghiệp cần phải thay đổi để bắt kịp những thay đổi nhanh chóng của xã hội hiện nay. Một thời chúng ta buộc phải tăng diện tích, tăng sản lượng lương thực để đảm bảo đời sống dân sinh và có dư mới xuất khẩu. Bây giờ nhu cầu của xã hội ngày càng cao, từ ăn no đến ăn ngon, ăn sạch và ăn bổ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đến thăm, làm việc và chia sẻ những câu chuyện nhà nông thời hiện đại với lãnh đạo, phóng viên Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam khu vực ĐBSCL. Ảnh: Hoàng Vũ.

Vì vậy, bài toán kinh tế nông nghiệp đặt ra hiện nay không phải là sản lượng đạt bao nhiêu, mà cái chính là hiệu năng, hiệu suất đầu tư. Nhà nông bỏ túi được bao nhiêu tiền lời từ diện tích canh tác, sản lượng thu hoạch được sau mỗi mùa vụ. Cần phải liên kết, làm kinh tế hợp tác thì mới phát triển, mới đủ sức xoay chuyển nhanh và kịp thời được.

Trước đây, chúng ta đã làm được quy hoạch tổng thể, đầu tư hạ tầng nhưng với Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thì cần phải có quy hoạch chi tiết từng không gian tiểu vùng sinh thái nông nghiệp. Nông dân Việt Nam nhiều người rất hay, rất sáng tạo, họ làm ra nhiều mô hình không chỉ phù hợp, thuận thiên mà còn rất hiệu quả.

Tờ báo chuyên ngành, chuyên sâu, chuyên biệt

Báo cáo với Bộ trưởng, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Ngọc Thạch cho biết, tiền thân Báo Nông nghiệp Việt Nam là báo Tấc Đất, do Bác Hồ đặt tên và viết bài đăng số đầu tiên. Đến nay, báo đã trải qua hơn 75 năm phát triển và trưởng thành.

Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Ngọc Thạch cho biết, tiền thân Báo Nông nghiệp Việt Nam là báo Tấc Đất, trải qua hơn 75 năm phát triển và trưởng thành, trở thành tờ báo chuyên ngành, chuyên sâu, chuyên biệt theo hướng đa phương tiện. Ảnh: Hoàng Vũ.

Hiện đã có quy hoạch phát triển báo giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, trở thành tờ báo chuyên ngành, chuyên sâu, chuyên biệt theo hướng đa phương tiện. Riêng với Văn phòng đại diện tại khu vực ĐBSCL có sứ mệnh quan trọng thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền tại vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm của cả nước. 

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam tại ĐBSCL chia sẻ: Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam khu vực ĐBSCL được thành lập đến nay là 25 năm. Hiện có phóng viên phụ trách các tỉnh và phóng viên thường trú bao quát thông tin toàn vùng. Cán bộ, phóng viên là người sinh ra và lớn lên tại đồng bằng nên rất am hiểu địa phương và nông nghiệp vùng ĐBSCL.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam tại ĐBSCL báo cáo về quá trình thành lập và phát triển của Văn phòng. Ảnh: Hoàng Vũ.

Năm 2016, Văn phòng đại diện khu vực ĐBSCL đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác thông tin tuyền tuyên truyền, góp phần tích cực trong sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL.

(Nguồn: nongnghiep.vn)