Publicador de Conteúdos e Mídias

Publicador de Conteúdos e Mídias

Publicador de Conteúdos e Mídias

null Tăng cường các giải pháp trữ nước khi xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn

Trang chủ Tin tức

Tăng cường các giải pháp trữ nước khi xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri về kế hoạch nạo vét tổng thể các tuyến kênh rạch vùng đồng bằng sông Cửu Long, có giải pháp dự trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt để thích ứng với biến đổi khí hậu và tình trạng cạn kiệt nguồn nước.

Tuyến kênh Hồng Ngự - Vĩnh Hưng. Nguồn Báo Đấu Thầu

Trong những năm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quan tâm đầu tư nạo vét, mở rộng nhiều tuyến kênh mương bị bồi lắng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng, điển hình như tuyến kênh An Phong - Mỹ Hòa - Bắc Bờ Đông; kênh Tân Thành - Lò Gạch và hiện đang triển khai thực hiện nạo vét kênh trục Hồng Ngự - Vĩnh Hưng; nâng cấp cải tạo kênh trục vùng Tứ giác Long Xuyên thuộc các tỉnh An Giang, Kiên Giang...

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, việc tiếp tục có kế hoạch tổng thể nạo vét các tuyến kênh ở ĐBSCL để ứng phó với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ngày càng gia tăng là hết sức cần thiết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ nghiên cứu, đề xuất trong Đề án giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún đất, sạt lở bờ sông, bờ biển, ngập úng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, để tăng cường hiệu quả các giải pháp ứng phó với tình trạng khô hạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ưu tiên bố trí ngân sách địa phương thực hiện nạo vét các tuyến kênh còn lại trên địa bàn, bảo đảm phát huy đồng bộ với các công trình thủy lợi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đầu tư, đồng thời tăng cường các giải pháp trữ nước khi xảy ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn.

Nguồn: 5511/BNN-TL

                                                                                                                                    HH