Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Tiến từ thế bị động “thả nổi” thành thế chủ động liên kết tiêu thụ nông sản

Chi tiết bài viết Tin tức

Tiến từ thế bị động “thả nổi” thành thế chủ động liên kết tiêu thụ nông sản

Trong đợt hoạt động tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, ông Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi họp mặt cán bộ, lãnh đạo huyện Lai Vung và chủ nhiệm các Hợp tác xã, Hội quán trên địa bàn huyện. Tham dự, có Tiến sĩ Trần Minh Hải, Hiệu phó Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp - Phát triển nông thôn II trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại buổi họp mặt, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định thời gian qua mô hình Hội quán đã tạo được ấn tượng và lan tỏa mạnh mẽ. Từ thực tiễn, bước đầu hoạt động của các Hội quán cho thấy, mô hình liên kết tự nguyện, không biên chế, không ngân sách đã bắt đầu có hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới có quan hệ chặt chẽ với nhau thông qua hoạt động Hội quán. Tuy nhiên, thời gian qua, một số địa phương, hoạt động nuôi trồng hầu hết là “thả nổi”, để người nông dân tự làm. Bộ trưởng hy vọng, lãnh đạo địa phương phải tiến từ thế bị động “thả nổi” thành thế chủ động liên kết tiêu thụ nông sản.

Để có hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là duy trì hội quán, Bộ trưởng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương tìm cách thay đổi tư duy, nhận thức của nông dân, sản xuất theo chuỗi giá trị. Phải tuyên truyền, thuyết phục người dân hiểu không thể “sống và làm ăn riêng lẻ mãi”, vì những hộ nông dân riêng lẻ sẽ luôn là những hộ nông dân yếu thế, nhất là trong thời buổi nền nông nghiệp đang đối mặt với sức ép nông sản ngoại, sự biến đổi khí hậu, thiên tai ngày một khó lường. Hội quán giúp giải được bài toán “liên kết - hợp tác” giữa các nông dân với nhau, để thực hiện việc “mua chung, bán chung”, góp phần “giảm chi phí - tăng chất lượng”, hình thành vùng nguyên liệu, hướng tới tăng cường chế biến và tạo thuận lợi trong việc liên kết với doanh nghiệp. Do đó, việc tham gia Hội quán để người dân hợp tác với nhau, dần tiến tới thành lập hợp tác xã kiểu mới là cứu cánh của nền nông nghiệp.

Nhắc lại thông điệp “Than phiền không thay đổi được số phận”, Bộ trưởng mong muốn các Hợp tác xã kêu gọi các thương lái, đại lý vật tư nông nghiệp cùng tham gia Hợp tác xã để hài hòa lợi ích. Từng thành viên các Hội quán cần phát huy tính tự chủ, tự lực vươn lên, cùng nhau nâng cao chất lượng về tổ chức và hoạt động của Hội quán được hiệu quả hơn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tiến sĩ Trần Minh Hải đã chia sẻ thông tin và kinh nghiệm xây dựng thương hiệu nông sản. Theo Tiến sĩ Trần Minh Hải huyện Lai Vung cần ứng dụng công nghệ số trong Marketing xây dựng thị trường sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nhất là nem Lai Vung. Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp - Phát triển nông thôn II sẽ cử cán bộ hỗ trợ xây dựng cơ sở dữ liệu nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp của huyện.

Quang cảnh buổi họp mặt

Bí thư Huyện ủy Võ Hoàng Cương trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã quan tâm và dành thời gian gặp gỡ cán bộ huyện. Đồng thời, khẳng định sẽ tiếp thu và quyết tâm thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo, định hướng của Bộ trưởng.

Dịp này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đã đến thăm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Định An, huyện Lấp Vò

Khải Hân