Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Làm rõ trách nhiệm của cơ quan, đơn vị trả lời không đúng, không đủ kiến nghị của cử tri

Chi tiết bài viết Tin tức

Làm rõ trách nhiệm của cơ quan, đơn vị trả lời không đúng, không đủ kiến nghị của cử tri

Sáng 14.10, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 49, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các báo cáo: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Mười; Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Chín; Kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2020.

Toàn cảnh phiên họp

Đánh giá tổng quát tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Mười, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, cử tri đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp đã chung sức, đồng lòng cùng doanh nghiệp, nhân dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống. Quốc hội, Chính phủ đã triển khai có hiệu quả nhiều chính sách, giải pháp kích thích tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương, thặng dư thương mại đạt mức cao, lạm phát được kiểm soát. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân lo lắng về tình hình dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng đến các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bên cạnh đó, việc triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho các nhóm đối tượng bị tác động của dịch Covid-19 thời gian qua còn chậm; ở một số nơi còn thiếu sót và trùng đối tượng thụ hưởng.

Đối với vấn đề giáo dục và đào tạo, cử tri và nhân dân một số nơi lo lắng, bức xúc vì giá sách giáo khoa tăng cao hơn nhiều so với năm học trước đó và có thể có dấu hiệu "lợi ích nhóm"; việc lạm thu quỹ phụ huynh đầu năm học mới vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Bên cạnh ghi nhận nỗ lực của ngành y tế trong phòng, chống dịch Covid-19, cử tri và nhân dân còn bức xúc về các hành vi nâng giá thiết bị phục vụ phòng, chống dịch bệnh, lợi dụng chủ trương xã hội hóa để nâng khống giá thiết bị, vật tư y tế, nâng giá dịch vụ khám, chữa bệnh của một số cơ sở y tế công nhằm trục lợi.

Trên cơ sở ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Các bộ, ngành, chính quyền địa phương tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, giải quyết vướng mắc trong thủ tục hành chính, thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Tiếp tục đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công, chú trọng đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho các dự án lớn, đồng thời quan tâm đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng, vùng kinh tế trọng điểm, tạo nền tảng tăng trưởng bền vững, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tăng cường đôn đốc, giám sát chặt chẽ, thường xuyên việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội, việc triển khai các dự án đầu tư, công trình trọng điểm quốc gia; giám sát chặt chẽ việc giải quyết các vụ án lớn, phức tạp, nhất là các vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, những vụ án phức tạp, kéo dài, thủ tục có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong nhân dân. Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch... Cấp ủy, chính quyền các cấp phát huy trách nhiệm nêu gương, nhất là của người đứng đầu trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác cán bộ.

Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với các nội dung của báo cáo và cho rằng Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tích cực, chủ động, tập hợp đầy đủ, toàn diện ý kiến, kiến nghị của cử tri và đưa ra đánh giá, đề xuất kiến nghị cụ thể. Công tác tập hợp ý kiến cử tri đạt nhiều kết quả tích cực, song Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần có đánh giá tổng quát để nhìn thấy bức tranh chung về tâm tư, nguyện vọng, niềm tin của cử tri đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, báo cáo cần bổ sung nội dung quan trọng, được cử tri, nhân dân rất quan tâm là lĩnh vực văn hóa. Qua tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội thấy cử tri băn khoăn về những “hạt sạn” trong phim ảnh, mạng xã hội như các vụ bạo lực, đâm chém… làm ảnh hưởng lớn đến giới trẻ hiện nay.

Tán thành với đánh giá về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng, cần nhấn mạnh hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tinh thần yêu nước, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong khó khăn kể từ khi đại dịch bùng phát. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cũng đề nghị, báo cáo phân tích rõ hơn, làm nổi bật được những kết quả tích cực trong lĩnh vực đối ngoại, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Một số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ, toàn diện các nội dung được nhân dân, cử tri quan tâm liên quan đến đối tượng hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng, quản lý thông tin trên mạng xã hội; đánh giá kỹ lĩnh vực giáo dục trong đó nổi lên vấn đề sách giáo khoa…

Vẫn còn một số văn bản trả lời chung chung

Theo Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XIV do Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày, các cơ quan của Quốc hội đã tiếp nhận và trả lời 69/69 kiến nghị, đạt tỷ lệ 100%. Các bộ, ngành Trung ương, tiếp nhận 2.265 kiến nghị của cử tri; đã giải quyết, trả lời 2.158 kiến nghị, đạt tỷ lệ 95,28%. Đáng chú ý, một số vấn đề cử tri đã kiến nghị nhiều lần chưa được giải quyết dứt điểm tại một số kỳ họp trước, nay đã được xem xét, giải quyết tại kỳ họp này. Tuy nhiên, vẫn còn một số văn bản trả lời chung chung, chưa đúng nội dung cử tri kiến nghị. Một số kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết do còn có sự không thống nhất về trách nhiệm giữa các cơ quan nhà nước...

Về kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2020, Trưởng ban Dân nguyện cho biết, năm 2020, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, việc thực hiện trách nhiệm tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Việc tiếp công dân định kỳ của người đứng đầu UBND các cấp có sự chuyển biến rõ rệt so với kỳ báo cáo trước, tỷ lệ bình quân Chủ tịch UBND cấp huyện, xã tiếp định kỳ tăng nhiều so với kỳ trước. Đây cũng là một trong những nguyên nhân của việc giảm đơn, thư khiếu nại, tố cáo vì nhiều vụ việc đã được giải quyết ngay từ cấp cơ sở.

Đánh giá cao kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, Ban Dân nguyện làm rõ thêm nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị trong việc trả lời không đúng, không đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri; phân tích nguyên nhân của việc giảm số lượng vụ việc từ đâu, các nhóm vấn đề nổi lên tập trung ở những lĩnh vực nào… Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị, Ban Dân nguyện rà soát kỹ các nội dung, đặc biệt là các nội dung đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết.

Nguồn: Báo điện tử đại biểu nhân dân