Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp: Tăng trưởng kinh tế năm 2020 xếp thứ 3/13 Tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Chi tiết bài viết Tin tức

Đồng Tháp: Tăng trưởng kinh tế năm 2020 xếp thứ 3/13 Tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Sáng nay (7/12), kỳ họp thứ 17 HĐND Tỉnh khoá IX  đã khai mạc tại Hội trường UBND Tỉnh. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND Tỉnh Phan Văn Thắng chủ tọa kỳ họp. Ông Lê Minh Hoan - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh uỷ cùng tham dự kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND Tỉnh nhấn mạnh, 05 năm qua, trong bối cảnh chung phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết tâm, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành, sự nỗ lực, linh hoạt của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng lòng, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, kinh tế tỉnh nhà tiếp tục duy trì phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 05 năm (2016 - 2021) ước đạt 6,44%, trong đó, riêng năm 2020 ước đạt 4,5%; tăng trưởng năm 2020 xếp thứ 3/13 Tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, xếp thứ 34/63 Tỉnh, thành trong cả nước, đây là những thành tích rất phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền và toàn nhân dân đất Sen Hồng trong điều kiện khó khăn chung của đất nước; quy mô nền kinh tế tiếp tục được mở rộng, ước năm 2020 đạt trên 87.000 tỷ đồng, tăng 1,53 lần so với năm 2015. GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 54,5 triệu đồng, gấp 1,55 lần so với năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 47 triệu đồng.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi hoạt động của đời sống xã hội. Tốc độ tăng trưởng của Tỉnh được duy trì nhưng có xu hướng chậm lại, chưa đạt mục tiêu đề ra, chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm. Chuyển đổi sang các mô hình sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu chưa rõ nét; một số chính sách phát triển nông nghiệp chưa mang lại hiệu quả như mong muốn v.v…

Với những hạn chế, tồn tại nêu trên, những bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ qua qua và trên cơ sở dự báo về những thuận lợi, khó khăn, cơ hội và thách thức cùng với những mục tiêu, phương án phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2021 - 2025, Chủ tịch HĐND Tỉnh đề nghị cần thảo luận, góp ý bổ sung các giải pháp thực hiện có hiệu quả các định hướng phát triển ngành, lĩnh vực; các chương trình trọng tâm của Tỉnh, nhất là việc triển khai hợp tác thực chất với các đối tác trong và ngoài nước.

Về dự kỳ họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã có bài phát biểu tâm huyết, ý nghĩa, đúc kết một nhiệm kỳ nỗ lực phấn đấu, tin tưởng kỳ vọng thế hệ tiếp nối trong nhiệm kỳ sau, đã tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy tinh thần không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền nói chung và HĐND Tỉnh nói riêng. Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Minh Hoan đã tặng tủ sách với thông điệp “Đọc - để thay đổi”.

Thứ trưởng Lê Minh Hoan tặng tủ sách cho HĐND Tỉnh

Kỳ họp diễn ra trong 02 ngày, theo chương trình kỳ họp, sáng ngày 08/12/2020, HĐND Tỉnh sẽ thảo luận, chất vấn và tổ chức kiện toàn công tác nhân sự.

Minh Quân