Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Giảm văn bằng, chứng chỉ không cần thiết với công chức

Chi tiết bài viết Nghiên cứu trao đổi

Giảm văn bằng, chứng chỉ không cần thiết với công chức

Đây là một trong số nội dung được thông tin tại cuộc họp báo cung cấp thông tin định kỳ và gặp mặt các phóng viên nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021) do Bộ Nội vụ tổ chức, chiều ngày 18/6.

Họp báo cung cấp thông tin định kỳ và gặp mặt các phóng viên nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021). Ảnh: VGP/Giang Thanh

Cắt giảm văn bằng, chứng chỉ có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Tại cuộc họp báo, liên quan đến vấn đề bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức, Bộ Nội vụ Nguyễn Tư Long cho biết, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 02/2021/TTBNV ngày 11/6/2021 quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư chính thức không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quá trình tuyển dụng cũng như trong quá trình thi nâng ngạch đối với đội ngũ công chức hành chính.

Qua phản hồi của dư luận và đặc biệt là của đội ngũ công chức hành chính cho thấy việc bãi bỏ đã được sự hưởng ứng, tán đồng của đại bộ phận đội ngũ công chức hành chính.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức cho rằng hướng quản lý hiện nay là theo vị trí việc làm, giảm văn bằng, chứng chỉ không cần thiết. Điều này có nghĩa là vị trí việc làm nào cần thiết tương ứng với trình độ nào mới phải đáp ứng ở trình độ đó, từ đó sẽ giảm được rất nhiều hệ quả.

Ông Nguyễn Tư Long cho biết, Bộ chưa có tính toán cụ thể về lợi ích kinh tế của việc này, nhưng trên thực tế, việc đi học để lấy một một văn bằng, chứng chỉ thông thường mất từ 2,5 đến 3 triệu đồng, đội ngũ công chức hành chính có khoảng 300.000 người trong đó khoảng 200.000 công chức phải đi hoàn thiện văn bằng, chứng chỉ  trong thời gian còn lại, việc bãi bỏ sẽ giúp tiết kiệm lên đến hàng ngàn tỷ đồng, chưa kể đến thời gian, các chi phí xã hội… trong quá trình học.

Giải thích về việc Thông tư số 02/2021/TT-BNV chỉ điều chỉnh đối với các ngạch chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư, ông Nguyễn Tư Long cho biết đây là theo quy định phân cấp trong luật và nghị định, đội ngũ công chức hành chính  thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nội vụ, đối với đội ngũ công chức chuyên ngành khác và viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của các bộ chuyên ngành.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Nội vụ cũng đã báo cáo và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình  đã có Chỉ thị chỉ đạo đến các bộ khẩn trương rà soát những thông tư quy định tiêu chuẩn về văn bằng, chứng chỉ, đặc biệt là chứng chỉ về ngoại ngữ và tin học thì đề nghị cắt giảm, đối với những chứng chỉ về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp thì  cũng tích hợp lại theo hướng thu gọn nhất.

Hoàn thiện Đề án cơ cấu Chính phủ khóa XV để trình Quốc hội

Về vấn đề liên quan đến liên đến Đề án cơ cấu Chính phủ khóa XV, Bộ Nội vụ đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để có những đánh giá toàn diện, đầy đủ. Trong quá trình xây dựng Đề án, Bộ cũng đã  tổ chức nhiều hội thảo, xin ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học

Theo quy định, Bộ cũng đã báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Chính phủ theo quy định. Đến thời điểm hiện tại, Ban Cán sự Đảng Chính phủ cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Chính trị, tới đây, theo chương trình công tác của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nội dung này sẽ được trình tại Hội nghị Trung ương 3 khóa XIII, trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ hoàn thiện Đề án để trình Quốc hội vào kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Cũng tại cuộc họp, đại diện các Vụ chức năng của Bộ Nội vụ cũng đã trả lời nhiều vấn đề được dư luận quan tâm. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành kiểm tra và có kết luận về trường hợp bổ nhiệm thần tốc ở Vĩnh Phúc, tỉnh  Vĩnh Phúc cũng đã ban hành văn bản để thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

(Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ)