Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV: Rút ngắn 5 ngày nhưng vẫn phải bảo đảm tối đa hiệu quả

Chi tiết bài viết Nghiên cứu trao đổi

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV: Rút ngắn 5 ngày nhưng vẫn phải bảo đảm tối đa hiệu quả

Kết luận cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ sáng nay, 17.7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, công tác chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ, các bộ ngành, các cơ quan tư pháp được chuẩn bị chu đáo, công phu, kỹ lưỡng. Theo đó, Kỳ họp thứ Nhất sẽ khai mạc ngày 20.7, bế mạc vào ngày 31.7, rút ngắn 5 ngày làm việc so với dự kiến trước đây. Quốc hội sẽ làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật, các cơ quan của Quốc hội tranh thủ tối đa thời gian sau các phiên làm việc của Quốc hội để tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện các nội dung nhằm tiết kiệm thời gian song vẫn bảo đảm chất lượng các nội dung trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.       Ảnh: Lâm Hiển

Đây là cuộc họp theo thông lệ giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ trước mỗi Kỳ họp của Quốc hội với sự chủ trì của Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính để rà soát, thống nhất chương trình, nội dung và cách thức tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. 

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Đảng đoàn Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội thời gian qua đã phối hợp rất chặt chẽ, sát sao với Ban cán sự Đảng Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ trong việc chuẩn bị các nội dung trình Quốc hội, đặc biệt là việc rà soát, hoàn thiện các kế hoạch 5 năm. Chính phủ đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên tinh thần cầu thị và lắng nghe. Đến nay, Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ đã thống nhất cao về nội dung, cách thức tổ chức Kỳ họp thứ Nhất và các báo cáo về kế hoạch 5 năm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp

Ảnh: Lâm Hiển

Thủ tướng kỳ vọng Kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới sẽ nối tiếp và thể hiện được cao nhất khí thế từ thành công rất tốt đẹp của Đại hội lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 vừa qua, thực hiện nhất quán quan điểm Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ, thể hiện sự xuyên suốt, thống nhất quá trình lãnh đạo của Đảng đến thể chế hoá của Quốc hội và cụ thể hoá của Chính phủ để tổ chức thực hiện.

Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đất nước vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và Nhà nước pháp quyền, giữ vững chủ quyền quốc gia và đặc biệt là ngoại giao vaccine; tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn được nhân lên. Theo Thủ tướng, những đánh giá này cần được thể hiện rõ trong các báo cáo trình Quốc hội. "Kỳ họp thứ Nhất được tổ chức ngắn gọn, an toàn nhưng bảo đảm dân chủ, đúng Hiến pháp, pháp luật, phát huy cao nhất trí tuệ của các đại biểu", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, công tác chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ, các bộ ngành, các cơ quan tư pháp được chuẩn bị chu đáo, công phu, kỹ lưỡng. Theo đó, Kỳ họp thứ Nhất sẽ khai mạc ngày 20.7, bế mạc vào ngày 31.7, rút ngắn 5 ngày làm việc so với dự kiến trước đây. Quốc hội sẽ làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật, các cơ quan của Quốc hội tranh thủ tối đa thời gian sau các phiên làm việc của Quốc hội để tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện các nội dung nhằm tiết kiệm thời gian song vẫn bảo đảm chất lượng các nội dung trình Quốc hội xem xét, quyết định. 

Trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và sẽ họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng với tinh thần tiết kiệm tối đa thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất. Bộ Y tế cũng đã có văn bản trả lời Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch tại Kỳ họp thứ Nhất. Các đại biểu Quốc hội đến từ địa phương có dịch sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp riêng một khu vực trong phòng họp Diên Hồng. Có phương án bố trí phương tiện tối tân nhất như máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội. Lãnh đạo Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội sẽ thường trực tại Nhà Quốc hội để xử lý các vấn đề nảy sinh.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu.
Ảnh: Lâm Hiển

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu.
Ảnh: Lâm Hiển

Tại cuộc họp, Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn báo cáo chi tiết các vấn đề liên quan đến nội dung, chương trình, cách thức tiến hành kỳ họp và các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, Văn phòng Quốc hội sẽ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 cho đại biểu Quốc hội, cán bộ tham gia phục vụ Kỳ họp và phóng viên, báo chí tham gia tuyên truyền về Kỳ họp. Tính đến 16h ngày 16.7.2021, đã có 435/499 đại biểu Quốc hội được tiêm vaccine ngừa Covid – 19. Đối với 64 trường hợp đại biểu Quốc hội còn lại, Văn phòng Quốc hội đang tiếp tục rà soát, xác minh để tiến hành tổ chức tiêm ngừa vaccine đảm bảo an toàn cho các đại biểu Quốc hội.

Tại cuộc họp, ông Bùi Văn Cường và ông Trần Văn Sơn cũng báo cáo các công tác chuẩn bị nội dung, dự kiến các nội dung thảo luận phát sinh, công tác tiếp thu giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội bảo đảm đầy đủ, chi tiết, kịp thời và nhanh chóng, bảo đảm chất lượng và thành công của Kỳ họp.

(Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân)