Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Nâng cao tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng

Trang chủ Tin tức

Nâng cao tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng

Ngày 20/3, tại Phiên họp thứ 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát tại Phiên họp thứ 21

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp có các đại biểu Quốc hội Tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân Tỉnh, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân Tỉnh, các ngành có liên quan.  

Đại biểu Phạm Văn Hòa chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp

Phát biểu mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Ngành tòa án và kiểm sát nhân dân có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm hệ thống pháp luật được thực hiện nghiêm minh, góp phần tích cực vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Thời gian qua, với tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực lớn của cán bộ, công chức, viên chức Tòa án nhân dân, chất lượng, hiệu quả công tác xét xử của các Tòa án ngày càng được nâng lên; toàn ngành kiểm sát đã thực hiện nhiệm vụ khá toàn diện trên tất cả các mặt, công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kiểm sát thi hành án hình sự, dân sự, hành chính, việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm cũng được chú trọng nâng cao về chất lượng. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, khó khăn nổi lên cũng được Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Tham gia chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết, thời gian qua có những vụ án tố tụng dân sự sau khi xét xử phúc thẩm đã có hiệu lực thi hành, lực lượng thi hành án chấp hành phán quyết của Tòa thực hiện cưỡng chế tài sản, sau đó người bị thi hành án khiếu kiện lên Tòa cấp trên và người bị thi hành án thắng kiện. Đại biểu đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết việc giải quyết hậu quả này như thế nào?

Về thu hồi tài sản tham nhũng, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng trong xét xử nhiều vụ án tham nhũng, thu hồi tài sản cho nhà nước có tiến bộ, tuy nhiên vẫn chưa đạt như kỳ vọng, mong muốn của người dân. Đại biểu đề nghị Chánh án cho biết nguyên nhân, giải pháp để nâng cao tỷ lệ tài sản tham nhũng được thu hồi.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết đối với các vụ án thi hành án rồi mà Tòa xử lại xảy ra không nhiều nhưng vẫn có trên thực tế. Khẳng định khi thấy bản án có sai sót, mặc dù đã tuyên bản án có hiệu lực nhưng nếu sai thì phải sửa để đảm bảo công bằng, lẽ phải và quyền lợi của người dân. Nếu đã thi hành án thì trong quá trình xét xử cũng như trong quá trình thi hành án, Thẩm phán thụ lý vụ án này phải tuyên giải quyết hậu quả của bản án đã thi hành án; tùy vào từng trường hợp sẽ có hướng xử lý.

Về tăng cường thu hồi tài sản tham nhũng, trên thế giới và Việt Nam thu không hoàn toàn triệt để. Theo tổng kết 10 năm của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, phống tham nhũng, tiêu cực, đã thu được 40% số tài sản tham nhũng, đây là con số đáng ghi nhận, biểu dương của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, theo quy định chỉ thu hồi những tài sản tham nhũng nếu quá trình tố tụng các cơ quan chứng minh được tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng. Muốn thu được phải có chứng minh của cơ quan điều tra. Do đó, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử phải nâng cao chất lượng, kịp thời phong tỏa tài sản có dấu hiệu từ tham nhũng. Trên thế giới, còn có cơ chế thu hồi tài sản của các bị can nếu không giải trình được nguồn gốc hợp pháp của tài sản. Nếu làm được điều này thì tỷ lệ thu hồi tài sản sẽ nâng cao.

Khải Hân