Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Năm mới và câu chuyện niềm tin

Giới thiệu Giới thiệu

Năm mới và câu chuyện niềm tin

Trước thềm năm mới, chúng ta thường có câu nói cửa miệng: “Năm hết, Tết đến”! “Tết đến” rồi nghĩa là “năm hết” rồi, là 365 ngày cũ qua đi để tiếp tục vòng quay 365 ngày mới. Cái thời khắc đó, khoảng thời gian và không gian đó chuyển tiếp đó, cảm xúc ở mỗi người có thể khác nhau do vị trí xã hội, tuổi tác, sức khỏe, giàu nghèo... Nhưng gì thì gì, đây cũng là thời điểm để mỗi người nhìn lại một chuỗi thời gian trong quá khứ, để đánh giá những việc làm được, những gì chưa trọn vẹn để vạch ra một chuỗi thời gian với biết bao việc cần làm trong tương lai.

“Năm hết” thì là dịp mỗi người bấm tay “tính sổ” những thành công và thất bại, cái được và cái mất, niềm vui và nỗi buồn... Không có gì là vẹn toàn trong bối cảnh xã hội luôn bất định, khi năng lực của mỗi người, mỗi nhà và tiềm lực của mỗi địa phương luôn là khác nhau. Cảm xúc mỗi người cũng luôn là khác nhau, mà cảm xúc khác nhau thì những nhận định, đánh giá cũng khác nhau. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” đấy thôi! “Người lạc quan” thì trân quý từng niềm vui nhỏ, thành công nhỏ, xem chuyện chưa được, chưa thành công sẽ là động lực để cải thiện tốt hơn. “Người bi quan” thì chìm đắm trong những cảm xúc mất mát, thất bại. Nghĩa là có người thẳng nhìn tới phía trước, có người còn mãi chần chừ, quay lại phía sau.

Mà đâu chỉ là cảm xúc, niềm tin ở mỗi người cũng khác nhau. “Niềm tin tạo lập hành vi, hành vi gieo nền kết quả” là vậy. Người thiếu niềm tin thì loay hoay trong sự ngao ngán, than trách, thậm chí là dịp để dòm ngó, ca thán. Người có niềm tin luôn lạc quan cho rằng, “thất bại chỉ là tạm thời, là “mẹ thành công””, thậm chí lại là cơ hội giúp mạnh mẽ hơn để tiếp tục hành trình. Một người nổi tiếng đúc kết rằng: “Tôi thất bại, thất bại, thất bại... Đó là lý do tại sao tôi thành công”! Niềm tin tạo thành nguồn lực xã hội, nguồn vốn xã hội. Vậy thì, niềm tin của năm qua là gì?

Niềm tin về ngành nông nghiệp tỉnh nhà đã có bước chuyển mình. Đề án tái cơ cấu đã đi được một chặng đường, có đoạn đi chung với hành trình được định hình từ bên trên, có đoạn đi theo hướng riêng của mình. Phương châm “Hợp tác - Liên kết - Thị trường” lan tỏa trên khắp ruộng đồng, vườn tược, thay dần cách làm ăn riêng lẻ, manh mún. Thật xúc động khi tham dự những hội nghị thành lập hợp tác xã, sự kiện liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp để cùng nhau đi “ra biển khơi”. “Được mùa, mất giá” là quy luật thị trường, mà đã là quy luật thì chỉ có thể “ứng biến” chứ không thể “cưỡng lại” hoặc “than thở”. Nhiều mô hình sản xuất sạch, an toàn, theo hướng hữu cơ là minh chứng cho phương châm “Bán những gì thị trường cần, chứ không bán cái mình có” đã được người nông dân hưởng ứng, thực hiện.

Niềm tin về bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi. Hãy nhìn những con đường rộng thoáng, những “nhịp cầu nối đôi bờ”, những thiết chế văn hóa, xã hội. Hãy cảm nhận tinh thần “tự nguyện, tự chủ, tự quản, biết gắn vận mệnh riêng của mỗi người, mỗi nhà với vận mệnh chung của cộng đồng”. Những con đường làng, ngõ xóm thông thoáng, sạch đẹp, rực rỡ sắc hoa đã khiến lòng người như cởi mở hơn, gần gũi nhau hơn. Dưới những hiên nhà, mái đình, ngôi miếu..., người dân hiểu rằng, không thể sống lủi thủi một mình, chỉ biết đến mình, rằng “giúp người chính là giúp mình”. Các không gian cộng đồng được gọi là “Hội quán”, là “Tổ nhân dân tự quản” đã và đang lan tỏa, khẳng định tính đúng đắn của một “sáng kiến của người dân, do người dân và vì người dân”. Ở các không gian cộng đồng đó, người dân sẽ được “trao quyền” làm người lãnh đạo, người quản lý và là người làm chủ. Các không gian cộng đồng đó sẽ là hạt nhân cho những “Làng thông minh”, trong đó tư duy của người dân vượt qua khỏi lũy tre làng để kết nối với thế giới mênh mông.

Niềm tin về ngành du lịch nông nghiệp bắt đầu khởi phát. Quê mình chưa có những tổ hợp du lịch quy mô nhưng đã có những điểm du lịch nông nghiệp được xem như một phát hiện khá thú vị từ những người chủ mới hôm trước và ngay hôm nay còn là nông dân “nòi”. Đơn sơ, mộc mạc, dung dị nhưng vẫn thân thiện, mến khách, hào sảng. Có chỗ vẫn còn chưa được chăm chút, đôi khi hơi vụng về, nhưng hãy trân quý những gì mới bắt đầu. Thương hiệu một nền “nông nghiệp xanh” sẽ được khách trải nghiệm và lan tỏa từ những khu vườn, luống hoa, ao hồ... trong các điểm du lịch nông nghiệp nho nhỏ hôm nay.

Niềm tin về nhiều người, nhất là giới trẻ, đã mạnh dạn từ bỏ “ao làng”. Người quê mình giờ đây mạnh mẽ “vượt biển khơi”, làm việc trong các nhà máy, trong các trang trại ở nhiều xứ sở tiên tiến hơn, môi trường văn minh hơn. Rồi các em, các cháu sẽ trở về không chỉ với thu nhập cao mà còn với những gì tốt đẹp hấp thu được ở xứ người để bắt đầu hành trình khởi nghiệp, tạo ra sức sống mới cho xóm làng, quê hương của mình. Thì đó, đã có các bạn trẻ trở về làm chủ doanh nghiệp rồi! Và, đâu đó thấp thoáng nhiều bạn trẻ đang có những dự tính tiếp theo.

Niềm tin về “Đàn sếu khởi nghiệp” đã bay cao, bay xa. Nếu chỉ nhìn vào một vài trường hợp khởi nghiệp thất bại sẽ không khỏi lo âu “căn bệnh phong trào”. Nhưng nếu nhìn vào những câu lạc bộ, hội nhóm, những không gian hỗ trợ khởi nghiệp, những ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp, những buổi tư vấn, chia sẻ về khởi nghiệp sẽ thấy ngập tràn hạnh phúc. Và, thật sự đã có những “con sếu” thành công đang thầm lặng tiếp sức cho những “con sếu” khác hoặc những thành viên mới nhập đàn.

Niềm tin về những chỉ số xếp hạng đã góp phần tạo dựng hình ảnh Đất Sen hồng. Vẫn biết còn đâu đó những chuyện trắc trở trong vận hành hệ thống làm cho xã hội và ngay trong nội bộ chưa thật sự hài lòng, nhưng kết quả của những chỉ số xếp hạng năm qua thật đáng trân quý vô cùng. Thành tích đó thuộc về đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý đầy nhiệt huyết, thuộc về những cán bộ, công chức, viên chức luôn mẫn cán, trách nhiệm, biết tự hào khi được phục vụ, biết hạnh phúc khi mang lại sự hài lòng và niềm vui cho người dân. Dường như “những tảng đá cản đường” đang được từng người trong bộ máy cùng nhấc ra khỏi trên hành trình phụng sự đất nước, phục vụ người dân.

Niềm tin về một đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong tỉnh trẻ trung, tài năng, nhiệt huyết, chắc chắn đủ sức tiếp tục “trả lời” những trăn trở, kỳ vọng của các thế hệ lãnh đạo đi trước trên hành trình xây dựng quê hương Đất Sen hồng ngày càng giàu đẹp. Hãy đặt niềm tin vào những người trẻ. Hãy tạo thêm những bóng râm cho thế hệ trẻ để đến một ngày thế hệ này tiếp tục tạo ra những bóng râm cho thế hệ kế tiếp.

Niềm tin về một xã hội có nhiều niềm lạc quan trong cuộc sống. Cuộc sống bao giờ cũng có những góc khuất khiến không ít người lạc lối vào những cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc tiêu cực sẽ làm cho những bước chân nặng nề, những bàn tay không còn thanh thoát, những suy nghĩ thiếu đi sáng suốt. Nhưng hãy nhìn vào hình ảnh người đến với người với gương mặt rạng ngời, với những nụ cười cởi mở, những ứng xử thân thiện sẽ thấy ấm lòng. Những tấm lòng thiện nguyện vẫn tỏa sáng, đem đến hơi ấm cho những cuộc đời khốn khó. Lòng trắc ẩn vẫn đánh động tâm khảm nhiều người. Người quê mình biết “Quẳng gánh lo âu mà vui sống!”, sống cho người, sống cho đời.

“Có niềm tin chưa chắc có tất cả” vì còn tùy thuộc vào cơ hội và cách thức nắm bắt hoặc tạo ra cơ hội. Nhưng, “Mất niềm tin là mất tất cả!”. Vậy, sao mỗi người không bước vào năm mới với nhiều niềm tin mới?!?

Có một câu ngạn ngữ khá hay: “Trên thế giới ban đầu làm gì có đường, người ta đi mãi thành đường mà thôi”! Hãy tạo ra “những con đường” và dấn thân trên con đường đó cho dù còn gập ghềnh, chông gai. Mỗi người hãy tự mình trồng thêm những luống hoa, tạo thêm những bóng râm, thắp thêm những ánh đèn để tạo hứng khởi cho bản thân mình và cho mọi người trên hành trình vươn tới cái tốt đẹp!

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan