Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Trách nhiệm với vận mệnh quốc gia, dân tộc

Chi tiết bài viết Tin tức

Trách nhiệm với vận mệnh quốc gia, dân tộc

Theo Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Khóa XIV PHẠM VĂN HÒA, thành công của cuộc bầu cử chứng tỏ người dân có ý thức trách nhiệm rất cao đối với vận mệnh đất nước. Cuộc bầu cử diễn ra ngay sau thành công rất tốt đẹp của Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã chứng tỏ đường lối của Đảng phù hợp với lòng dân và được người dân ủng hộ, đồng tâm thực hiện. Ở đâu huy động được sức mạnh của Nhân dân thì ở đó nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua.

 

Hiểu rõ “sức nặng” của lá phiếu

- Vừa là cử tri, vừa là ứng cử viên được tái cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, tâm thế của ông khi đi bầu cử như thế nào?

- Nhận thức rõ tầm quan trọng của ngày bầu cử 23.5, với tư cách là một cử tri, tôi hiểu rõ “sức nặng” của lá phiếu, phải làm sao phát huy quyền công dân, lựa chọn cho được những đại biểu xứng đáng nhất, tiêu biểu nhất vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và cơ quan quyền lực nhà nước của địa phương. Bầu cử diễn ra 5 năm một lần, trải qua 5 năm, có thể thấy, cử tri ngày càng tinh tường hơn, khắt khe hơn trong lựa chọn, quyết định lá phiếu của mình sẽ dành sự tín nhiệm cho ai. Thế nhưng, cảm xúc vui mừng, háo hức vẫn vẹn nguyên như thế, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù đang diễn ra đại dịch Covid-19, ngày bầu cử vẫn được tiến hành đúng tiến độ, quy định, an toàn và thành công.

Ở góc độ là ứng cử viên, tôi cũng có sự hồi hộp, lo lắng và chờ đợi kết quả bầu cử. Thông qua việc tái cử, tôi có dịp soi lại mình, ngẫm lại trong 5 năm đảm nhận cương vị đại biểu Quốc hội Khóa XIV, mình đã làm được gì, chưa làm được gì, còn gì thiếu sót hay không. Mỗi lần vận động tiếp xúc cử tri, tôi càng thấm thía hơn nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát”. Không có việc gì là Nhân dân ta không hay biết. Từng hành động, phát biểu trên nghị trường của đại biểu đều được người dân ghi nhớ. Đại biểu có nỗ lực vì Nhân dân không, có nói tiếng nói của Nhân dân, có đặt lợi ích của Nhân dân, đất nước lên hàng đầu hay không, người dân đều theo dõi, giám sát. Có những cử tri góp ý cho tôi rất chân thành, thẳng thắn, tôi xúc động lắm, vì họ phải quan tâm tới đại biểu của mình thì mới chia sẻ để đại biểu tiếp tục hoàn thiện, làm tốt hơn nữa vai trò người đại biểu Nhân dân. Nếu cử tri tiếp tục tin tưởng, tín nhiệm, tức là trách nhiệm của mình càng nặng nề hơn, càng phải cố gắng hơn để xứng đáng với sự kỳ vọng đó.

- Ông đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 như thế nào?

- Bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trên cả nước nói chung và Đồng Tháp nói riêng đã huy động đông đảo số lượng cử tri đi bầu, bầu đúng, bầu đủ và vẫn bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 an toàn. Là thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Tháp, tôi đã trực tiếp đi giám sát tại địa phương và càng tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia, rất kỹ càng, cụ thể. Theo hướng dẫn, tỉnh Đồng Tháp đã chuẩn bị đầy đủ các phương án đối với tình huống xấu nhất như phát hiện F0, F1 khi đang bầu cử sẽ đưa đi cách ly như thế nào. Mỗi tổ bầu cử đều có nhân viên y tế túc trực thường xuyên, có phòng cách ly, sát khuẩn đối với cử tri đi bỏ phiếu, không để mầm bệnh lây lan cho cử tri khi đi bầu cử. 

Lời tuyên thệ với cử tri nơi ứng cử

- Diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi hầu hết địa phương phải thực hiện 3 nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa tổ chức bầu cử, theo ông, thành công của cuộc bầu cử có ý nghĩa như thế nào?

- Thành công của cuộc bầu cử chứng tỏ ý thức trách nhiệm rất cao của Nhân dân đối với vận mệnh quốc gia, dân tộc. Cuộc bầu cử diễn ra ngay sau thành công rất tốt đẹp của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã chứng tỏ đường lối của Đảng phù hợp với lòng dân và được người dân ủng hộ, đồng tâm thực hiện. Tôi cho rằng đó chính là thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Ở đâu huy động được sức mạnh của Nhân dân thì ở đó nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua.

- Nếu trúng cử, ông sẽ đặt ra những yêu cầu như thế nào đối với chính mình trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV?

- Đại biểu Quốc hội là trung tâm hoạt động của Quốc hội. Với những đại biểu ưu tú được cử tri, Nhân dân tín nhiệm, trước hết, mỗi đại biểu phải thực hiện đúng lời hứa của mình, nói đi đôi với làm, thực hiện đúng chương trình hành động mà cá nhân đề ra, bởi lẽ đây chính là lời tuyên thệ của đại biểu đối với Nhân dân, cử tri nơi ứng cử. Yêu cầu đầu tiên và trước hết đối với tôi nếu trúng cử chính là đem hết năng lực, tâm huyết và trí tuệ để thực hiện cho được những lời hứa với Nhân dân. 

Tôi đặc biệt quan tâm đến hậu giám sát, đây là vấn đề đòi hỏi sự kiên trì, đeo bám và bản lĩnh của đại biểu Quốc hội. Lúc nào cũng vậy, khi những kiến nghị, khiếu nại của cử tri chưa được giải quyết, ấy là lúc đại biểu “còn nợ” cử tri. Đối với mỗi kiến nghị, đề xuất, đại biểu phải xem xét kiến nghị đó đã đúng, trúng chưa. Nếu đúng phải đeo bám đến cùng; nếu kiến nghị chưa đúng thì chính đại biểu có trách nhiệm giải thích cho cử tri, Nhân dân hiểu.

- Xin cảm ơn ông!

(Nguồn: daibieunhandan.vn)