Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Xử lý vi phạm hành chính: Cần tăng mức phạt để răn đe

Chi tiết bài viết Nghiên cứu trao đổi

Xử lý vi phạm hành chính: Cần tăng mức phạt để răn đe

Tại Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), nhiều ý kiến đại biểu tại phiên họp cho rằng, cần tăng mức phạt tiền tối đa trong xử lý vi phạm hành chính ở một số lĩnh vực để tăng sức răn đe.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu

So với Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành, dự thảo Luật do Chính phủ trình lần này được sửa đổi theo hướng tăng mức phạt tiền tối đa của 10 lĩnh vực tại Điều 24 như giao thông đường bộ, thủy lợi, kinh doanh bất động sản…; bổ sung mức phạt tối đa cho một số lĩnh vực chưa được quy định tại Điều 24 như tín ngưỡng, đối ngoại, bảo hiểm thất nghiệp, in, an toàn thông tin mạng.

Ủng hộ tăng xử phạt hành chính để bảo đảm răn đe, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, bài học rõ nhất là việc thực hiện xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với mức phạt hành chính cao và Nghị định 100/2019NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã góp phần thay đổi thói quen của người dân khi tham gia giao thông, người dân đã tự ý thức tránh xa rượu bia khi tham gia giao thông. Do vậy, tăng mức phạt hành chính đều có ý nghĩa răn đe của nó cả. Nhất là ở những lĩnh vực vi phạm đang ở mức phổ biến, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, chúng ta cần mạnh dạn tăng mức phạt thật nặng để tăng sức răn đe.

Cùng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, sau khi Nghị định 100 đi vào cuộc sống, tai nạn giao thông dịp Tết giảm khoảng 20%. Đây là vấn đề cần nhìn nhận để xử lý trong luật này.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu

Cũng quan tâm đến nội dung này, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, đối với 10 lĩnh vực tăng mức phạt tiền tối đa, chúng ta mới chỉ quy định mức trần, chưa quy định mức tối thiểu. Thời gian qua, vi phạm trong lĩnh vực hôn nhân, bạo lực gia đình có dấu hiệu gia tăng, trong khi đó nếu quy định mức phạt là 30 triệu đồng như dự thảo Luật Chính phủ trình thì chưa đủ sức răn đe, đề nghị Chính phủ nghiên cứu để tăng mức phạt trong lĩnh vực này, nếu không các vi phạm trong lĩnh vực này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Qua theo dõi và giải quyết kiến nghị của cử tri trong thời gian vừa qua, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, vấn để liên quan đến xử phạt hành chính trong khai thác cát, đá, sỏi và an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nóng được cử tri quan tâm. Đặc biệt, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn để đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, do vậy, mức phạt ở lĩnh vực này cũng cần phải quy định ở mức thật cao.

Cùng với đó là vấn đề xử phạt các hành vi quấy rối tình dục, nhiều ý kiến đại biểu cũng cho rằng phải tăng lên ở mức cao hơn.

Trước ý kiến băn khoăn về mức phạt cao liệu có phù hợp với thu nhập của người dân hay không, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, vừa qua có những quy định phạt nặng nhưng người dân ủng hộ như xử lý lái xe sử dụng rượu bia. Số tiền phạt 40 triệu đồng bằng cả chiếc xe máy mới. Như vậy, tâm lý người dân sẽ không muốn ảnh hưởng đến thu nhập và việc tốt nhất là không vi phạm. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc quy định như vậy là phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn, nhằm răn đe, ngăn chặn những hành vi vi phạm hành chính. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ cần làm rõ cơ sở tăng mức phạt tiền tối đa với 10 lĩnh vực và bổ sung phạt mức tối đa với 6 lĩnh vực khác, phải làm rõ thực tiễn trước các đại biểu Quốc hội./.

Nguồn: http://quochoi.vn/