Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

null Trao gửi niềm tin và kỳ vọng

Chi tiết bài viết Nghiên cứu trao đổi

Trao gửi niềm tin và kỳ vọng

Trên khắp cả nước những ngày này, dù là tiếp xúc cử tri trực tiếp hay theo hình thức trực tuyến tới các điểm cầu, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã và đang trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri. Những lời hứa mộc mạc, chân thành nhưng ẩn sau đó biết bao tâm huyết xây dựng quê hương, đất nước; quyết tâm chính trị xây dựng chính quyền liêm chính, vì dân… Tất cả đã trao gửi đến cử tri và Nhân dân niềm tin, kỳ vọng vào giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Cử tri thành phố Hạ Long bày tỏ sự tin tưởng, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng tới các ứng viên đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026.   Ảnh: Trúc Linh

Luôn luôn lắng nghe, gần gũi nhân dân

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đến rất gần. Những ngày này, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khu vực và trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, cả nước đang căng mình, đồng lòng chống dịch như chống giặc, các cuộc tiếp xúc cử tri (TXCT) để các ứng cử viên vận động bầu cử cũng được tổ chức linh hoạt với rất nhiều hình thức đa dạng để phù hợp với điều kiện thực tế và bảo đảm nghiêm ngặt yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Dù TXCT trực tiếp hay theo hình thức trực tuyến tới các điểm cầu, trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri, gắn với nhiệm vụ, vị trí công tác, liên hệ thực tiễn với địa bàn, các ứng cử viên đã ghi được “điểm” trước cử tri khi thể hiện tâm huyết, đề xuất nhiều giải pháp phát triển đất nước, địa phương, nhất là giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc.

Nhiều ứng viên đại biểu dân cử quan tâm đặc biệt tới việc xây dựng hệ thống pháp luật, tiến tới xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân làm thông điệp chính trong chương trình hành động của mình. Trong bối cảnh hiện nay, hoàn thiện hệ thống pháp luật đang là giải pháp có tính bền vững nhất để Quốc hội, HĐND xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước, cơ quan đại biểu của nhân dân bởi công cụ chính để nhà nước quản lý xã hội chính là pháp luật, sự nghiêm minh của pháp luật. Một loạt “lỗ hổng” pháp lý trong xây dựng, thực thi đã được Quốc hội và HĐND chỉ ra rất rõ trong tổng kết một nhiệm kỳ hoạt động vừa qua khiến nhiều ứng cử viên khẳng định quyết tâm chính trị cao và bắt đầu từ chính các quyết sách pháp luật trên nghị trường.

Đối với các ứng cử viên là đại biểu chuyên trách tiếp tục được giới thiệu tái cử thì chương trình hành động sâu sắc hơn, mang hơi thở của cơ quan dân cử đậm nét hơn. Theo đó, các ứng cử viên hứa sẽ tích cực cùng Đoàn ĐBQH, Ủy ban của Quốc hội (đối với Quốc hội), cùng tập thể Thường trực HĐND hoặc các Ban HĐND (đối với HĐND) nâng cao chất lượng hoạt động giám sát chuyên đề, thẩm tra, đổi mới hoạt động giám sát theo hướng mở, tạo điều kiện để nhân dân cùng tham gia giám sát với đại biểu dân cử; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử giữa hai kỳ họp thường lệ…

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và là mối lo chung của toàn xã hội, nhiều ứng cử viên cũng đã thể hiện quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, ổn định và phát triển, bảo vệ an toàn sức khỏe của nhân dân. Đặc biệt, những ứng viên cơ cấu lĩnh vực y tế mang đến cho cử tri những thông tin rõ nét nhất về bức tranh của đại dịch Covid-19 cũng như nỗ lực của Đảng, Chính phủ, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân trong phòng, chống. Từ đó, mang tới cử tri những thông điệp, khuyến cáo bổ ích để cùng chung tay chiến thắng đại dịch, để cuộc sống của nhân dân được bình yên, hạnh phúc, cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp. Các ứng cử viên ngành y tế khẳng định dù trúng cử hay không trúng cử vẫn sẽ luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”.

Cùng với đề xuất các giải pháp hữu hiệu, nếu được cử tri tin tưởng lựa chọn, các ứng viên đều hứa sẽ luôn gần gũi, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của cử tri và nhân dân để đưa các vấn đề đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm thảo luận tại nghị trường Quốc hội và HĐND các cấp; tiếp tục sâu sát cơ sở, nắm bắt tình hình thực tiễn của địa phương, từ đó tham mưu, kiến nghị, đề xuất giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi lên ở địa bàn mà cử tri quan tâm; dành nhiều thời gian đi thực tế để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, thu thập, phản ánh trung thực và yêu cầu, đôn đốc các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết đến kết quả cuối cùng.

Xứng đáng với vinh dự là người đại biểu nhân dân

Tại hội nghị tiếp xúc giữa cử tri Đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội với người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu chính trụ sở quận Ba Đình tới hơn 50 điểm cầu tại 3 quận: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng mới đây, trình bày chương trình hành động của mình, các ứng cử viên khẳng định: nếu được tín nhiệm sẽ không ngừng phấn đấu, rèn luyện, xây dựng Quốc hội Việt Nam tiêu biểu cho sức mạnh trí tuệ của nhân dân cả nước; lắng nghe ý kiến của cử tri, nhân dân để phản ánh đến Quốc hội và chính quyền các cấp…

Báo cáo với cử tri về chương trình hành động, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương đã chia sẻ quá trình công tác và khẳng định: sở dĩ bản thân có sự trưởng thành như vậy là nhờ sự giúp đỡ của Nhân dân, sự giáo dục của Đảng và sự cộng đồng trách nhiệm, giúp sức của các đồng chí, đồng nghiệp. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, là người đảng viên, bản thân luôn ý thức sâu sắc phải thực hiện thật tốt nhiệm vụ được tổ chức giao cho nên nếu tiếp tục được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội Khóa XV sẽ nỗ lực hết sức mình, tiếp tục phát huy kinh nghiệm công tác, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ, xứng đáng với vinh dự lớn là người đại biểu cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

Tại các hội nghị tiếp xúc với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 Đơn vị bầu cử số 2, các ứng cử viên khẳng định: nếu được bầu là đại biểu dân cử sẽ góp hết sức mình xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ, thực sự của dân, do dân và vì dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt, quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, ổn định và phát triển trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, bảo vệ an toàn sức khỏe của nhân dân; quan tâm chăm lo giải quyết kiến nghị của cử tri về an sinh xã hội, phúc lợi xã hội… Đại diện các ứng cử viên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: khi trúng cử, các đại biểu sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm trước cử tri, luôn đổi mới tư duy, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung và vì lợi ích của nhân dân, xứng đáng với niềm tin tưởng, mong đợi và kỳ vọng của nhân dân.

Càng cấp chính quyền nhỏ hơn thì lời hứa càng cụ thể hơn bởi quy mô về địa giới hành chính, thẩm quyền luật định nhưng không vì thế mà các ứng cử viên HĐND cấp huyện, cấp xã không thể hiện quyết tâm chính trị của mình. Ứng cử viên đại biểu HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh Khóa VII Đinh Văn Hồng - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã khẳng định trước cử tri: sẽ đem hết tâm huyết, nhiệt tình của người lãnh đạo trẻ, cụ thể hóa chương trình hành động đã trình bày với cử tri thành kế hoạch hành động trong cả nhiệm kỳ, cùng HĐND thị xã ban hành các quyết sách, giải pháp hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thị xã Hồng Lĩnh đạt các tiêu chí đô thị loại III, trở thành đô thị văn minh, đáng sống; không để người dân phải phàn nàn, bức xúc trong việc giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính, lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ, trọng trách của mình.

Những lời hứa mộc mạc, chân thành nhưng ẩn sau đó biết bao tâm huyết xây dựng quê hương, đất nước; những quyết tâm chính trị trong việc xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ, thực sự của dân, do dân và vì dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo… Tất cả đã trao gửi đến cử tri và Nhân dân niềm tin, kỳ vọng vào giai đoạn phát triển mới của đất nước.

(Nguồn: daibieunhandan.vn)